Hội quán Quảng Đông vẻ đẹp cổ kính trầm mặc ở Hội An

Phố cổ Hội An được xem như một nơi lưu giữ rất nhiều những công trình nhà ở cổ có niên đại lên tới trên 200 năm tuổi. Ngoài những công trình nhà ở của người Việt thì nơi đây cũng có sự góp mặt của rất nhiều công trình kiến trúc của những ngôi nhà của người Hoa, người Nhật. Để lại từ thời Hội An còn là nơi giao thương buôn bán sầm uất. Trong số đó không thể không kể đến Hội quán Quảng Đông. Khu nhà này do chính những người ở Quảng Đông Trung Quốc khi sang nước ta giao thương buôn bán mà cho xây dựng lên.

Xem thêm:

Hội quán này được xây dựng từ những năm 1885 với tên đầy đủ của nó là Quảng Triệu Hội quán. Hiện nay, hội quán này nằm tại đường Trần Phú, của Hội An. Nơi này được xây dựng nên nhờ sự góp góp và giúp sức của cộng đồng người Quảng Đông ở Việt Nam. Mục đích xây dựng hội quán này nhằm tạo nên một điểm dừng chân cho những thương buôn ở Quảng Đông không những thế nó còn là địa điểm tập trung, hội họp, giao lưu, diễn ra những hoạt động cộng đồng của riêng người Quảng Đông. Ngày nay, bằng việc sở hữu những kiến trúc độc đáo cũng như vị trí thuận lợi của mình thì đây luôn là một địa điểm thăm quan thu hút được rất đông du khách khi tới thăm phố cổ Hội An. Không những thế khi tới hội quán này bạn cũng chỉ mất thêm vài bước nữa là đã tới Chùa Cầu biểu tượng của Hội An.

Được biết, xưa kia trong Hội quán này thờ hai vị đó là Khổng tử và Thánh mẫu. Nhưng từ năm 1911 trở lại đây thì hội quán này chuyển qua thờ Quan công và Tiên hiền của người Quảng Đông.

Trải nghiệm hiểu thêm:

Đến thăm Hội quán, nếu ai tinh ý có thể phát hiện ra rất nhiều những chi tiết mang đậm chất người Việt ta. Những nét kiến trúc này hòa quyện với những nét kiến trúc độc đáo, đặc trưng của người Quảng Đông tạo nên cho công trình này một vẻ đẹp rất riêng mà hiếm nơi nào có được. Ngoài không gian kiến trúc độc đáo, ở hội quán này hiện nay cũng đang lưu trữ khá nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như: 1 lư hương được đúc bằng đồng có chiều cao lên tới 1,6m ,rộng 0,6m, 4 bức hoành phi bằng gỗ lớn, 1 cặp đôn sứ men ngọc đặc trưng của người Trung Quốc… Cho đến nay, hội quán này thường tổ chức lễ hội vui nhộn vào những ngày 24/6 âm lịch và 15/1 âm lịch. Những hoạt động này cũng thu hút được rất nhiều du khách hiếu kì tới tham gia.

Leave a Reply