Đà Nẵng – cái tên diệu kì

Đà Nẵng – thành phố thuộc vùng Nam Trung  Bộ Việt Nam là một trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hóa , du lịch, xã hội, giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Cùng với Cần Thơ và Hải Phòng, Đà Nẵng là đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia đồng thời cũng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam. Tuy là thành phố trực thuộc trung ương từ năm 1997, tính đến nay đã tròn 20 năm nhưng ít ai biết rằng, Đà Nẵng là thành phố có lịch sử lâu đời và tên gọi Đà Nẵng cũng là cả một trang sử dài của dân tộc.

https://dulichbui24.com/kinh-nghiem/du-lich-mien-trung/du-lich-bui-da-nang/kinh-nghiem-du-lich-da-nang-tu-tuc.htm

Nguồn gốc của từ “Đà Nẵng” là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay sông lớn, cửa sông cái. Đà Nẵng từ lâu đã trở thành trung tâm kinh tế thương cảng lớn nhất miền Trung khi từ năm 1835, theo chỉ dụ của vua Minh Mạng dưới triều Nguyễn, Cửa Hàn – tên gọi của Đà Nẵng lúc bấy giờ đã trở thành thương cảng lớn nhất miền Trung. Sở dĩ, Đà Nẵng trở thành thương cảng lớn nhất Miền Trung là nhờ có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi. Nằm ở vùng nước sâu, cửa biển lớn, dễ dàng cho tàu thuyền qua lại giao thương buôn bán, nhất là tàu thuyền buôn nước ngoài, Đà Nẵng đã sớm trở thành nơi thương nghiệp phát triển bậc nhất Việt Nam thời bấy giờ.https://dulichbui24.com/kinh-nghiem/du-lich-mien-trung/du-lich-bui-da-nang/kinh-nghiem-thue-xe-may-da-nang.html

Nhưng cũng chính vì có lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi mà vào ngày 1 tháng 9 năm 1858, Đà Nẵng chính là nơi đầu tiên hạm đội Pháp cùng tàu chiến Tây Ban Nha nổ tiếng súng chính thức bắt đầu cuộc chinh phạt Á Đông, mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Tới năm 1889, sau khi hoàn thành xâm lược Việt Nam, người Pháp đã tách Đà Nẵng khỏi Quảng Nam và đổi tên thành Touranen – đánh dấu sự gia đời của thành phố này.

Sau nhiều lần binh biến, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, tới năm 1967, Đà Nẵng chính thức được chính quyền Việt Nam cộng hòa ấn định là thành phố trực thuộc Trung ương và tới ngày 6 tháng 11 năm 1996, Quốc hội khóa IX nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua nghị quyết tách tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thành tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương. Quyết định này được coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự bắt đầu phát triển của Đà Nẵng, trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ hàng đầu cả nước, đóng góp lớn cho sự phát triển của quốc gia.

https://dulichbui24.com/kinh-nghiem/du-lich-mien-trung/du-lich-bui-da-nang/san-ve-may-bay-gia-re-di-da-nang.html

Bài viết được viết bởi website dautuduancondotel

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan tại đây

Leave a Reply